Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023

Với số lượng căn hộ trong quý 4 năm 2022 chỉ đạt 6.5% nguồn cung cả nước và giảm 74% so với quý trước, thị trường rơi vào giai đoạn trầm lắng hơn nhiều. Và biểu hiện của thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 trái ngược hẳn so với năm ngoái với các xu hướng an toàn hơn.

Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 - Giới thiệu

Báo cáo của Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield vào ngày 30/12 vừa qua nhắc đến việc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ trái phiếu và room tín dụng đã khiến các nhà đầu tư dè chừng hơn trong việc xuống tiền. Từ đó mà những sự mong đợi cũng như cách thức mới khi chưa có động thái cải thiện rõ rệt từ nhà nước cũng như ngân hàng.

Tiền mặt được ưu tiên rõ rệt

Thị trường nhìn chung đã có sự phục hồi kể từ cuối năm 2021 do dịch bệnh toàn cầu. Bằng chứng là có đến 17,028 căn được rao bán trong năm 2022, cao hơn 87% so với năm 2021. Tuy nhiên, chỉ 983 trong số đó được mở bán vào quý 4, giảm đến 76% so với quý trước.

Ngược lại với sự thuyên giảm về số lượng, thì giá bán tại thị trường sơ cấp lại tăng lên 21% so với quý III, rơi vào khoảng 3,400 USD/m2 (tương đương 80 triệu đồng).

Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 - Tiền mặt được ưu tiên cao

Những đối tượng có thể xuống tiền mua một lần đang là xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023

Nguyên nhân phía sau tự tăng giá này là sự mở bán của những dự án sang trọng như Zeit River Thủ Thiêm, The Alpha, The Opusk Residence Thủ Thiêm, De La Sol.

Điều đáng lưu tâm của các dự án trong năm 2022 chính là vai trò của sức khỏe được đề cập và chú trọng hơn. Những tiện ích như không gian xanh, công nghệ cao cũng như sự thông thoáng của dự án được đầu tư nhằm nâng cao chất lượng sống.

Yếu tố đáng chú ý là việc chính sách thanh toán nhắm đến những đối tượng khách hàng có tiền mặt nhiều hơn do động thái room tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. Cụ thể là những chiết khấu cũng như giảm giá khi thanh toán nhanh cũng như thanh toán vượt tiến độ.

Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 - Tiền mặt được ưu tiên cao

Riêng phân khúc nhà liền thổ ghi nhận đợt tăng 12% so với năm 2021 sau đợt dịch bệnh toàn cầu, đạt ngưỡng hơn 1,200 căn, đánh dấu sự phục hồi đáng kể.

Nhìn chung, đánh giá của Cushman & Wakefield, giá bán thứ cấp giảm khoảng 0,2% chiếu theo quý, nhưng thực chất giá vẫn tăng gấp đôi so với năm trước do nguồn cung cao cấp và sang trọng chiếm đa số.

Các xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 khả dĩ nhất

Nhất là lĩnh vực nhà ở xã hội, với trên 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ được phát triển đến nhóm khách hàng thu nhập thấp vào khoảng năm 2025. Các chủ đầu tư đang phát triển nhà ở xã hội để nhắm vào phân khúc nhu cầu ở thực, vốn đang dần khan hiếm nguồn cung, mặc dù nhu cầu vẫn rất cao.

Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 - Động thái chủ đầu tư

Khu Đông cùng khu Tây cũng góp phần tăng nguồn cung mới do với sự phát triển đô thị nhanh chóng khi một số dự án lớn sắp hoàn thành.

Nhiều chủ đầu tư đề ra kế hoạch thanh toán ngay từ lúc kiểm tra ngân hàng kèm với các hình thức quảng cáo, khuyến mại giúp tăng vững sức mua.

Với thị trường nhà ở, nhu cầu vẫn còn cao. Nhiều mua chuộng dòng sản phẩm về chất lượng lại có lịch trình thanh toán hợp lý. Với phương thức thanh toán nhanh chóng cùng tỷ lệ lợi nhuận cao cũng đang bắt đầu được triển khai đại trà.

Đến năm 2023, khi quỹ đất phát triển có hạn do trở ngại của công tác vận động nguồn tiền thì nguồn cung mới trên thị trường nhà đất ước tính sẽ thấp hơn 900 căn, tương đương 27% so với năm 2022.

Xu hướng thị trường nhà đất Hồ Chí Minh đầu năm 2023 - Động thái người mua

Người mua cũng sẽ có sự thay đổi về tâm lý cũng như hành vi mua hàng

Đối với những dự án trước đây, đa số các dự án mới không có đầy đủ tiện ích cộng với hạ tầng cơ sở trong khu và liên khu đồng bộ.

Phần lớn dự án được phát triển với mong muốn nhà không chỉ là chốn để ở, còn là khu nghỉ ngơi cuối tuần bên khung cảnh đồng quê cùng nguồn thiên nhiên trong lành.

Từ phía chủ đầu tư, nghiên cứu của Cushman & Wakefield cũng thể hiện nhiều dự án đã hoàn thành một số tiện ích để hướng vào phát triển cư dân, với nguồn cung mới vẫn chuyển ra từ khu vực gần trung tâm.

Tâm lý người mua cũng đang có sự thay đổi khi bước sang đầu năm 2023. Nhiều người thiên về việc mua nhà thật, thay vì mua đầu cơ như trước đây. Các sản phẩm có pháp lý minh bạch và có phương thức tài chính linh hoạt như De Capella hay Central Premium giữa thời điểm khó trong huy động tiền chắc chắn sẽ hấp dẫn khách hàng hơn.

Nguồn: Sưu tầm

TOP