Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM: Căn hộ trung cấp khan hiếm trầm trọng

Đến giữa tháng 10, thì thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM có sự chênh lệch đáng kể. Chỉ 3% trong số tổng nguồn cung là thuộc về căn hộ trung cấp. 97% còn lại thuộc về phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng.

Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM - giới thiệu

Căn hộ hạng sang chiếm gọn thị trường

Trong quý 4 năm 2022, sẽ có hơn 2000 căn hộ được mở bán mặc dù thì trường cho thây dấu hiệu đi ngang. Tuy nhiên, trong số này, vỏn vẹn 3% là các căn hộ tầm trung dưới 50 triệu đồng/m2. Còn lại các dự án cao cấp (như Central Premium hay De Capella) chiếm 66%. Các căn hộ sang trọng (từ 90 triệu đồng/m2) chiếm tỉ lệ 31% còn lại.

Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM - thị trường có sự chênh lệch

Giám đốc cấp cao của CBRE – Bà Trần Thị Dung – cho biết quý vừa qua cũng chỉ có 2851 căn hộ được mở bán, giảm đến 80% so với quý trước đó. Trung bình các dự án đều vào khoảng 200 sản phẩm/đợt mở. Địa điểm các dự án tập trung là khu đông nam của thành phố Hồ Chí Minh.

Quý vừa rồi cũng ghi nhận sự chênh lệch về phân khúc sản phẩm. Cụ thể các phân khúc tầm cao chiếm 76%, 13% thuộc về phân khúc sang trọng. 11% còn lại chỉ nằm vỏn vẹn trong 2 dự án trung cấp. Phân khúc bình dân tiếp tục không có ghi nhận nào trong 4 năm trở lại đây.

Nguyên nhân cho sự chênh lệch của thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM

Nguyên nhân cho sự chênh lệch này đến từ quyết định điều chỉnh ngày ra mắt của các dòng căn hộ trung cấp. Các chủ đầu tư phần lới đều dời sang đầu năm sau để ra mắt các căn hộ một cách toàn diện hơn. Thêm vào đó là sự thay đổi về giá thành của các căn hộ tầm trung, kiến chúng cận cao cấp hơn.

Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM - Nguyên nhân cho sự chênh lệch

Giá căn hộ sơ cấp ghi nhận trong thời gian vừa qua cũng đạt mức trung bình 58.5 triệu đồng/m2 cho căn hộ tầm trung. Con số này so với quý trước tăng 4% và so với cùng kì năm ngoái tăng 12%. Riêng căn hộ cao cấp có sự điều chỉnh tăng giá 9% so với quý 02 năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự điều chỉnh giá từ phân khúc cao cấp và sang trọng, trong khi thiếu vắng nguồn cung từ căn hộ trung cấp và bình dân.

Một báo cáo khác ghi nhận sự tăng trưởng về giá đều đặn ở mọi phân khúc trong quý 03/2022, tăng trung bình 5% so với quý 02. Phân khúc trung cấp cũng thấy sự tăng giá khoảng 4%. Dự báo thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM vẫn sẽ chứng kiến sự chênh lệch này. Các căn hộ cao cấp sẽ chiếm ít nhất 80%. Một số dự án trung cấp vẫn chưa xác định được thời điểm mở bán, hoặc đa số sẽ dời sang năm 2023. Nhìn chung nguồn cung cuối năm vẫn sẽ thiếu vắng sự đa dạng.

Tâm thế của nhà đâu tư – Thận trọng là trên hết

Nói về vấn đề thanh quản của thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM, bà Dương Thùy Dung cho rằng vẫn sẽ khả quan ở thị trường sơ cấp nếu nguồn cung vào khoảng 2000 căn hộ. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nguồn cung thứ cấp thì sẽ khó khăn hơn. Nguyên nhân chủ yếu vì người dùng cho rằng thị trường đang đu đỉnh hiện tại nên có tâm lý phòng thủ.

Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM - Tâm thế người mua nhà

Việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng đang là vấn đề lớn nhất hiện tại cho các nhà đầu tư. Các động thái về room tin dụng không giúp đỡ được nhiều cho thị trường. Đó là 2 nguyên do làm người dùng ngại xuống tiền tại thời điểm này và quyết định yên lặng chờ đợi trong lo sợ.

Ngoài vấn đề room tính dụ bị hạn chế, sự điều chỉnh liên tục lãi suất có khả năng sẽ làm lãi suất vay tăng lên đáng kể. Người mua nhà cũng đang e ngại vấn đề này mà chưa quyết định đầu tư. Nhu cầu mua nhà vẫn là có, thể hiện bằng sự tăng trưởng trong sự tìm kiếm căn hộ BĐS trong quý 03 tăng 4% so với quý trước. Tuy nhiên, vì không có nguồn cung phù hợp dẫn đến sự do dự khi bỏ tiền của người mua.

Bất động sản nhìn chung vẫn là kênh đầu tư sinh lời đầy tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM đang có rất nhiều khó khăn. Quý 04 năm 2022, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn và chọn các dự án đáng tin cậy hơn để xuống tiền.

Đọc thêm về dấu hiệu của một dự án bất động sản đáng để đầu tư tại đây.

Dự án nào đáng mua cuối năm 2022?

Thị trường căn hộ cuối năm 2022 tại TPHCM vẫn sẽ đánh dấu sự chiếm đa số cùa căn hộ cao cấp. Hai dự án trong danh sách này bao gồm Central Premium và De Capella.

Căn hộ nào đáng mua cuối năm 2022

Các dự án này đều đảm bảo đầy đủ các yếu tố của một căn hộ hiện đại, kèm theo đó là vị trí đẹp tại quận 8 và TP. Thủ Đức. Cả hai dự án này đều ở giá thành khá phải chăng kèm với pháp lý rõ ràng. Bạn có thể tham khảo về các dự án đó dưới đây:

De Capella: CLICK NGAY!

Central Premium: CLICK NGAY!

 

Nguồn: Sưu tầm

TOP