Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm có những gì đáng chú ý?

Thủ Thiêm là một trong những đô thị được dự đoán sẽ phát triển không kém gì những quận trung tâm Sài Gòn. Bằng chứng là công tác quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đang đi vào hoạt động. Đối với những nhà đầu tư quan tâm đến khu vực này, thì những đặc điểm trong việc quy hoạch khu vực sẽ tác động không nhỏ đến việc xuống tiền. Vậy đặc điểm của việc quy hoạch này là gì?

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Giới thiệu

Vậy phân khu mới này có đặc điểm gì mà các nhà đầu tư cần biết?

Các điểm cần lưu tâm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Đặc điểm nổi bật

Vị trí:

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Vị tríThủ Thiêm là một khu đô thị được kết nối với các quận lân cận và trung tâm TP. Hồ Chí Minh bằng các cây cầu. Cầu Thủ Thiêm 1 và 2 đã hoàn thành xây dựng và cho lưu thông. Các cây cầu Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 sẽ được tiến hành xây dựng (và cũng đang được đề nghỉ đổi tên chung với Thủ Thiêm 1 và 2). Cư dân tại khu vực có thể di chuyển sang quận 1 và quận Bình Thạnh. Sắp tới sẽ lần lượt là quận 4 và quận 7 khi 2 cây cầu còn lại hoàn thành.

Tiện ích:

Hiện tại Thủ Thiêm vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Vì vậy mà các tiện ích cũng như tụ điểm dịch vụ hay tiện ích chưa được đa dạng sau 5 năm. Các chủ đầu tư của các dự án BĐS sang tích cực xây dựng tiện ích làm phong phú hơn cho khu đô thị.

Mức sống:

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Mức sống

Thủ Thiêm đang đi theo phương hướng của thành phố Manhattan?

Đây được xem là nơi có mức sống khá cao được thể hiện qua giá nhà đất (khoảng 120 triệu đồng/m2). Vì vậy mà Thủ Thiêm được xem như Manhattan của Mỹ, là nơi sinh sống của giới thượng lưu, các quan chức cấp cao hoặc doanh nhân nước ngoài.

Chất lượng dự án trong khu vực:

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Dự án

Dự án trong khu vực Thủ Thiêm là các dự án cao cấp có uy tín cao

Dự án trong KĐT Thủ Thiêm được xây dựng và quản lý bởi những đơn vị thầu có uy tín và thương hiệu lâu năm.

Chủ đầu tư:

Các chủ đầu tư của các dự án trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đều là những đơn vị có tiếng tăm và tài chính bền vững.

Các khu chức năng trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Danh sách 8 khu chức năngKhu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng (KCN) chính theo bản kế hoạch như sau:

Khu chức năng 1 (KCN 1)

Về phía bắc của khu trung tâm là KCN 1. Nơi đây đóng vai trò làm khu trung tâm thương mại & dịch vụ đa chức năng. Đại lộ vòng cung có các tòa nhà chạy dọc theo tuyến cũng như là Quảng trường Trung tâm. Kế hoạch tiếp theo là gia tăng mật độ thương mại dịch vụ tại khu vực này.

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 1Các công trình thiết yếu tại KCN 1 bao gồm:

 • Cầu đi bộ đi sang Nhà Bảo tàng bắt qua kênh số 1
 • Trung tâm Thông tin Quy hoạch.
 • Trung tâm Hội nghị Triển lãm.
 • Nhà hát Giao hưởng

Khu chức năng số 2 (KCN 2)

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 2Tọa lạc tại phía nam khu lõi trung tâm, KCN 2 được thiết kế như một khu phức hợp chủ yếu dành cho thương mại, dân cư, thể thao giải trí mật độ cao và đa chức năng. Có tổng thể 3 khu trong KCN phức hợp này:

 • Khu 2A tọa lạc ở phía bắc Đại lộ Đông Tây
 • Khu 2B là khu phức hợp did kèm Tháp Quan sát.
 • Khu 2C là nơi dành cho Thể thao & giải trí.

Những địa điểm đáng chú ý tại KCN 2 bao gồm Tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Cơ sở giáo dục như trường học. Cuối cùng là các Trung tâm hành chính tại Thủ Thiêm.

Khu chức năng 3 (KCN 3)

Đây cũng là một khu thương mại nữa được bố trí dọc theo tuyến Đại lộ Vòng cung. KCN 3 có các cơ sở hạ tầng đáng chú ý như trường học và Nhà bảo tang và Trung tâm hội nghị bên kia Kênh số 1.

Khu chức năng số 4 (KCN 4)

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 2Khu số 4 là một khu dân cư hỗn hợp nằm tại phía Bắc của Thủ Thiêm. Những công trình cho cư dân đáng chú ý trong khu này bao gồm:

 • Trung tâm sinh hoạt cộng đồng
 • Trạm cung cấp nhiên liệu
 • 3 trường học
 • Cơ quan Hành chính
 • Trạm cứu hỏa

 

Khu chức năng thứ 5 (KCN 5)

Cũng lại là một khu nhắm vào an sinh cho cư dân với nhiều công trình điển hình như sau:

 • Cung văn hóa thiếu nhi
 • Cơ quan hành chính đô thị
 • Trung tâm sinh hoạt chung cho cư dân
 • 2 trường học
 • Cơ quan hành chính địa phương
 • Trạm cung cấp nhiên liệu.

Khu chức năng thứ 6 (KCN 6)

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 6

Công viên phần mềm lớn sẽ được xúc tiên xây dựng tại KCN số 6

Giữa các kênh rạch của khu vực Thủ Tiên và dọc theo tuyến Đại lộ Đông Tây là KCN thứ 6. Khu vực phát triển về kinh tế và công nghệ thông tin sẽ tọa lạc tại phía Bắc KCN 6 này, cụ thể hóa bằng các cơ sở hạ tầng như sau:

 • Công viên phần mềm
 • Bệnh viện quốc tế để chăm sóc cho người dân

Phía Nam của Đại lộ Đông Tây là một khu chức năng với nhiều khối thương mại chạy dọc theo tuyến hành lang chính. Phía sau khối này là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp. Kế hoạch cho KCN 6 là tối ưu hóa khả năng truy cập và lưu thông giữa các cơ sở hạ tầng. Vì vậy phía Nam có nhiều tuyến giao thông như xe buýt, tàu điện ngầm đến khu nhà gạ tại Bệnh viện và Công viên phần mềm.

Khu chức năng số 7 (KCN 7)

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 7Cực Đông của bán đảo Thủ Thiêm là KCN số 7 với những điểm quan trọng sau:

 • Phía Đông là khu phức hợp với các căn hộ chung cư từ trung bình đến cao tầng. Kèm theo đó là hệ thống công cộng và cơ sở hạ tầng.
 • Phía Nam là khu khách sạn dành cho nghỉ dưỡng với thiết kế đặc biệt. Điều này mang lại sự yên tĩnh cần thiết và khả năng di chuyển nhanh chóng đến những KCN khác.
 • Tại khúc giao giữa rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn là khu phức hợp bến du thuyền. Bên này có nhiều du thuyền đa dạng kích thước, chủ yếu dành cho mục đích du lịch. Các khu thương mại cũng được xây dựng xung quanh bến du thuyền với các nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ dưỡng.

Khu chức năng số 8 (KCN 8)

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - KCN 8Khu vực cuối cùng trong danh sách hiện tại đang có 3 dự án lớn. Cả 3 đều ảnh hưởng đến sự phảt triển khu vực, cụ thể như sau:

 • Công viên nước
 • Khu nghiên cứu và phát triển thực vật
 • Khách sạn nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam ở phía Tây khu này. Đó là khu khách sạn được xây theo hệ cọc.

Đó là những dự án cũng như cơ sở hạ tầng có trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Chúng sở hữu vị trí địa lý tốt và tiện ích nội ngoại khu đa dạng.

Cơ hội của các nhà đầu tư trước vấn đề quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Đứng trước những đặc điểm trên, để đầu tư vào khu vực này cần một khoản tiền không nhỏ. Vì vậy mà sự băn khoăn đến từ các nhà đầu tư là có thể hiểu được.

Quy hoạch khu đô thị thủ thiêm - Cơ hội đầu tưVì vậy với những nhà đầu tư tầm trung có thể lựa chọn những dự án nằm sát khu vực này như De Capella với giá thành khá thấp (dưới 70 triệu đồng/m2) hiện tại.

Còn lại những nhà đầu tư với hầu bao tốt hơn thì hoàn toàn có thể xuống tiền cho những cơ sở hạ tầng trong bán đảo.

Đó là những thông tin mà Lyn Property tổng hợp được về những điểm đáng chú ý trong công tác quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Hy vọng những bài này cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết để có những đầu tư chuẩn xác hơn năm 2022 và 2023.

Nguồn: Sưu tầm

Tham khảo:

Thị trường căn hộ cuối năm 2022

5 dự án bất động sản bàn giao đáng mua cuối năm 2022

TOP