Vợ chồng trẻ nên mua hay thuê nhà?

Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải cân nhắc.

 

Thuê nhà chắc chắn chỉ là giải pháp ngắn hạn cho mỗi gia đình khi chưa thể có được chỗ an cư lạc nghiệp. Bởi, dù thuê nhà một thời gian dài thì đó cũng không phải là tài sản của bạn. Tuy nhiên, để sở hữu một căn nhà không phải điều dễ dàng đối với mọi cặp vợ chồng trẻ vốn chưa có tài chính tích lũy.

Vì thế, không ít cặp vợ chồng trẻ thường nghĩ đến câu hỏi có nên mua chung cư trả góp?

Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng, với những cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập hàng tháng khoảng 15-20 triệu đồng thì việc mua nhà có vẻ như là điều bất khả thi. Tuy nhiên, nếu tính toán thông minh, vay mua trả góp là giải pháp hữu hiệu cho những cặp vợ chồng trẻ.

Khi mua nhà trả góp, người mua nhà không cần thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ mà tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho vay từ 70% giá trị tài sản thế chấp là chính căn hộ mua hoặc tài sản đảm bảo khác của khách hàng. Gốc và lãi được trả theo thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay.

Tuy nhiên, trước khi mua nhà trả góp, vợ chồng trẻ cần lưu ý một số vấn đề sau để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ.

Khả năng tài chính: Các cặp vợ chồng cần đánh giá khả năng tài chính, đó là số tiền tiết kiệm đang có và thu nhập hàng tháng của hai người khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính hỗ trợ: Đây là phần vốn gia đình, bạn bè có thể hỗ trợ để mua nhà. Phần vốn này không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Đánh giá khả năng trả nợ: Điều bắt buộc phải làm khi mua nhà trả góp là trả nợ. Do đó, các cặp vợ chồng cần phải tính toán chính xác khả năng có thể chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Để tránh mất khả năng chi trả, các cặp vợ chồng trẻ không nên vay quá mức hỗ trợ tối đa mà ngân hàng cho vay mua căn nhà (70% giá trị căn hộ). Tỷ lệ tốt nhất nên vay là 50% giá trị căn nhà điều này bảo đảm gia đình vẫn sinh sống bình thường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu tài chính chưa sẵn sàng, không nên quá lạm dụng việc đi vay. Bởi, lãi suất mua nhà trả góp thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống. 

Ngoài ra, cũng có thể chia lộ trình mua nhà theo nhiều bước. Ban đầu, mua nhà giá cả hợp lý, chọn căn nhà nhỏ phù hợp với túi tiền để số tiền vay sẽ giảm, bớt được gánh nặng tài chính hằng tháng. Sau khoảng 5 – 10 năm, khi có nguồn thu nhập đột biến tốt hơn sẽ đổi dần sang một căn nhà khác.

TOP