Tin bất động sản tuần qua: TP HCM rà soát cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Hậu Giang Quy hoạch thị trấn Bảy Ngàn thành khu đô thị thương mại, dịch vụ, công nghiệp; Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 6.000 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

TP HCM rà soát cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho biết, Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt kết luận của ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP HCM về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hồ sơ tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Theo kết luận này, Sở sẽ phối hợp với với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức lập kế hoạch thực hiện, kê khai, rà soát tùy theo đặc điểm tình hình từng địa phương. Việc cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai. UBND địa phương phải rà soát về quy hoạch, đảm bảo quy định hạn mức tách thửa cũng như cơ sở hạ tầng.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình cá nhân, hiện nay pháp luật đất đai đã có quy định về thẩm quyền, điều kiện, trình tự thủ tục thực hiện.

Tuy nhiên, công tác này còn gặp khó khăn, vướng mắc đối với trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy viết tay, dẫn đến còn một số lượng hồ sơ chưa được giải quyết cấp Giấy chứng nhận do pháp luật đất đai qua nhiều thời kỳ có các quy định khác nhau, cần phải có sự phối hợp xử lý nhiều vấn đề của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để giải quyết tình trạng trên và nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức căn cứ tình hình của địa phương và Công văn số 7881 ngày 23/8/2023) của Sở Tài nguyên và Môi trường để xây dựng kế hoạch phối hợp, triển khai thực hiện theo quy định.

Trong đó, cần phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các vấn đề có liên quan; đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy định.

Hậu Giang Quy hoạch thị trấn Bảy Ngàn thành khu đô thị thương mại, dịch vụ, công nghiệp

UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến năm 2040.

Khu vực lập quy hoạch chung đô thị Bảy Ngàn có diện tích 1.409,62ha bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn Bảy Ngàn. Ranh giới cụ thể được được giới hạn với phía Bắc giáp với xã Trường Long Tây; phía Nam giáp với huyện Phụng Hiệp; phía Đông giáp với xã Tân Hòa; phía Tây giáp với huyện Vị Thủy.

Đô thị Bảy Ngàn có tính chất là đô thị phát triển thương mại – dịch vụ, kết hợp với sự hình thành Khu công nghiệp Tân Hòa để tạo thành động lực phát triển cho khu vực phía Tây của huyện Châu Thành A.

Dự báo dân số đến năm 2030 là 16.000 người; đến năm 2040 là 18.000 người. Đến năm 2030, đất dân dụng khoảng 290-400ha và khoảng 320-450ha vào năm 2040. Đất xây dựng đô thị 180-250m2/người; đất dân dụng 100m2/người.

Theo đồ án Quy hoạch, yêu cầu về không gian phát triển đô thị phải xác định được ranh giới khu vực phát triển đô thị và khu vực hạn chế phát triển đô thị. Xác định phạm vi, quy mô các khu chức năng đô thị: các khu hiện có hạn chế thay đổi; các khu cần chỉnh trang, cải tạo; các khu cần bảo tồn, tôn tạo, các khu chuyển đổi chức năng; khu phát triển mới; khu cấm xây dựng, các khu dự trữ phát triển; các khu dự kiến xây dựng công trình ngầm…

Đất khu vực phát triển đô thị phải được tính toán, dự báo theo khả năng phát triển theo từng giai đoạn quy hoạch. Xác định các chỉ tiêu về mật độ dân cư, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, định hướng và nguyên tắc phát triển đối với từng khu chức năng; xác định các chỉ tiêu về diện tích, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao trong các khu chức năng…

Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 6.000 tỷ đồng

Quảng Ninh đã trao chứng nhận đầu tư cho hai dự án với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng vào năm 2023. Tỉnh này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, và công nghệ hiện đại có sự bảo vệ môi trường.

Dự án đầu tiên, Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh, với diện tích 6,3ha và tổng vốn đầu tư trên 4.755 tỷ đồng, hướng đến sản xuất linh kiện điện tử, sạc điện, và bộ điều khiển sạc điện xe điện. Dự kiến hoàn thành vào tháng 1 năm 2025 và tạo việc làm cho khoảng 1.200 lao động.

Dự án thứ hai, Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh, có diện tích 4,1ha và tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, tập trung vào sản xuất linh kiện công nghệ thông tin và truyền thông. Dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm 2024 và tạo việc làm cho hơn 700 lao động. Cả hai dự án sử dụng công nghệ hiện đại và thiết bị từ nhiều nguồn gốc quốc tế.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã ký hợp đồng cho thuê đất để triển khai dự án với vốn đầu tư 15 triệu USD, tập trung vào rèn dập kim loại và sản xuất sản phẩm từ plastic, dự kiến tuyển dụng khoảng 600 lao động và hoạt động từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2025.

TOP