Thời điểm cuối năm căn hộ chung cư hấp dẫn khách mua trở

Theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 29.723 giao dịch thành công, bằng 99,99% so với quý II/2023. Qua phân tích của các tổ chức nghiên cứu thị trường, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi tác động tiêu cực của thị trường do phục vụ nhu cầu ở thực.

Thời điểm cuối năm căn hộ chung cư hấp dẫn khách mua trở

Bat-Dong-San

Bat-Dong-San

Khi các loại hình bất động sản khác đều có sự sụt giảm, lượt tìm mua chung cư trên cả nước vẫn tăng nhẹ 3%. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%, TPHCM tăng nhẹ 1%. Giá rao bán chung cư không có xu hướng giảm mà chỉ đi ngang, thậm chí tăng nhẹ ở một số sản phẩm và khu vực. So với quý I/2023, giá bán chung cư Hà Nội trong quý III/2023 tăng trung bình từ 4-5%.

Là nhân viên kinh doanh tại 1 website về bất động sản, anh Đinh Văn Thanh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, số lượng các căn hộ giao dịch thành công của mình trong thời gian qua chủ yếu là chung cư thuộc phân khúc cao cấp.

“Trong vài tháng trở lại đây, số khách tìm mua và giao dịch thành công tăng lên đáng kể, công việc của tôi thuận lợi hơn nhiều so với khoảng đầu năm. Những căn hộ giao dịch thành công thường rơi vào phân khúc nhà trung và cao cấp, giá từ khoảng trên 50 triệu đồng/m2. Giá bán căn hộ tăng chủ yếu do nguồn cung căn hộ thời điểm này chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp (chiếm trên 90%). Nếu có nhu cầu tìm mua các căn hộ giá bình dân từ 25 – 35 triệu đồng/m2, khách hàng phải tìm mua ở các quận huyện xa như Hà Đông, Long Biên và Đông Anh…” – anh Thanh cho biết.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, mặc dù thời gian qua thị trường bất động sản trải qua nhiều thăng trầm, tuy nhiên tiềm năng của phân khúc nhà ở chung cư, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM vẫn còn rất lớn.

“Thời gian qua, thị trường bất động sản trải qua nhiều khó khăn nhưng nhu cầu về nhà chung cư vẫn rất lớn, đặc biệt là nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, vì người dân có nhu cầu ở thực. Tôi cho rằng, phân khúc này cần phải được quan tâm đúng mức, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận được nguồn lực. Cuối năm 2023 đến đầu năm 2024 dự đoán việc kinh doanh loại hình bất động sản này sẽ sôi động trở lại. Thời gian qua các giao dịch trầm lắng một phần là do người dân có tâm lý nghe ngóng về cơ chế chính sách do chuẩn bị có nhiều thay đổi trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản” – ông Điệp phân tích.

Cũng theo ông Điệp, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi, tạo nguồn cung nhà đặc biệt là phân khúc nhà chung cư giá rẻ cho thị trường, cần có sự cởi mở hơn nữa về cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp. Chính quyền và các địa phương nên tạo mọi điều kiện về chính sách, tiếp cận nguồn lực tài chính cho các doanh nghiệp có đủ tiềm lực đầu tư, xây dựng để không bỏ qua thời điểm “vàng” phát triển.

 

TOP