Thị trường bất động sản đầu năm 2023 – Hứa hẹn nhiều bất ngờ?

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Giới thiệuNhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định thị trường bất động sản đầu năm 2023 sẽ không ít những rủi ro. Phần lớn là vì những khó khan cũng như thách thức đang gặp phải trong năm nay.

Sự chênh lệch rõ rệt của thị trường

Nhận xét về tình trạng hiện tại, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho rằng có nhiều tác nhân đằng sau sự chênh lệch của thị trường đến thời điểm hiện tại. Thứ nhất là sự điều chỉnh mạnh mẽ sau 3 năm tăng trưởng chóng mặt. Thứ hai là sự gia tăng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thứ ba, những người nắm giữ tài chính hoặc tài sản thì quyết định đầu cơ. Và thứ tư chính là tâm lý đám đông.

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Chênh lệch thị trườngNgoài bốn nguyên nhân trên, thì ông Lực còn đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bao gồm: Tăng trưởng, lạm phát, thu nhập, tỷ giá thuộc phạm trù kinh tế vĩ mô; Pháp ly và quản lý là mấu chốt thứ hai; cơ sở hạ tầng và quy hoạch ảnh hưởng không hề nhỏ; Thuế phí là yếu tố về tài chính. Thêm vào đó, sự minh bạch của thị trường, chất lượng của thông tin và dữ liệu, cũng như cung cầu và giá giao dịch cũng tác động không ít.

Những hệ quả có thể xảy ra cho thị trường bất động sản đầu năm 2023

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Kim Chung, Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương đã đưa ra một số hệ quả có thể xảy đến với thị trường bất động sản đầu năm 2023.

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Hệ quả thị trường

Có nhiều hệ quả có thể diễn ra tùy theo động thái của nhà nước và các nguồn vốn

Hệ quả thứ nhất là thị trường sẽ điều chỉnh theo chiều hướng hẹp. Đây là phương án khả dĩ nhất vì nguồn tiền cũng chưa ổn định. Thêm vào đó là các chính sách đến cuối năm 2023 mới được phê duyệt hay thông qua.

Hệ quả thứ hai có phần tích cực hơn khi thị trường có diễn biến mới việc xây dựng bộ ba luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Giao dịch bất động sản xuất hiện những yếu tố thuận lợi cùng với kinh tế trong và ngoài nước bình ổn và vốn nước ngoài bắt đầu chảy vào. Khi ấy, vốn trong nước sẽ được kích thích và tiếp sức nhằm đón đợi một chu kỳ tăng mạnh mới. Hệ quả có xác suất xảy ra rất thấp bởi vì có nhiều yếu tố vượt ngoài khả năng của nền kinh tế Việt Nam.

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Hệ quả thị trường

Việc ban hành bộ luật mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường

Hệ quả thứ ba là kinh tế nước ta bị ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới. Cùng lúc đó kinh tế vĩ mô cũng không có tiến triển. Từ đó mà thị trường bất động sản tiến vào chu kì suy thoái do các khoản nợ tới hạn, điển hình là trái phiếu doanh nghiệp. Vì lẽ đó, sẽ phải có những nỗ lực tái cơ cấu lại thị trường bằng cách điều chỉnh giảm nếu không có nguồn tiền nhằm chi trả hoặc tất toán lãi. Đây là kịch bản khó có thể xảy ra nhất nhưng vẫn có những xác suất nhỏ.

Thị trường bất đầu sản đầu năm 2023 sẽ gặp những khó khăn gì?

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Khó khăn thị trườngÔng Kim Chung cũng chia sẻ những dự đoán về những khó khan mà thị trường bất động sản đầu năm 2023 có thể sẽ gặp phải. Cụ thể như sau:

  • Kinh tế thế giới đang không hề bình ổn. Nếu khủng hoảng nổ ra, kinh tế cũng như thị trường BĐS tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Những nguy cơ tiềm tang về kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỉ giá. Tín dụng của thị trường BĐS còn có nguy cơ bị kiểm soát. Đầu tư ngoại hối cũng như vấn đề nhập khẩu xăng dầu cũng gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường bất động sản đầu năm 2023.
  • Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh theo hướng đi xuống. Nếu các chính sách nới lỏng cũng như hỗ trợ không được ban hành, thì tình trạng này sẽ tiếp diễn đến khi tương ứng với khoản vốn đã rút ra khỏi thị trường, do các công ty gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, từ năm 2019-2021, thị trường phát triển mạnh mẽ hơn nhiều, vì vậy, một phần cực lớn tài chính cần có cho công tác quyết toán các giao dịch sẽ cần thêm đến năm 2022-2023 tuy nhiên hiện nay nguồn tài chính trên đã không đáp ứng nhu cầu mà lại bị giảm sút. Hệ quả là thị trường sẽ lại bị sụt giảm.
  • Thứ tư là một loạt các doanh nghiệp đang có vấn đề về pháp lý. Một số khác thì lại có khó khăn về ngân sách.
  • Cuối cùng là chính sách. Các sự thay đổi sẽ không diễn ra sớm, ít nhất là đến gần hết năm 2023. Luật đất đai và luật BĐS cũng sẽ được thông qua nhưng không hề sớm. Và chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư, đánh mạnh trực tiếp vào quyết định hỗ trợ thị trường bất động sản của họ.

Vậy có nên đầu tư hay mua bất động sản năm 2023?

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 - Cơ hội đầu tưNếu định hướng là đầu tư, thì các chuyên gia khuyên rằng nên chờ cơ hội khi các đòn bẩy tài chính được nới lỏng. Nếu là nhu cầu ở thực, thì vẫn có những địa chỉ cũng như dự án đáng mua như Central Premium quận 8 hay là De Capella Thủ Đức. Nhu cầu ở thực đang dần vắng bóng, và một lượng lớn người mua có thể sẽ là điều thúc đẩy phân khúc tầm trung (đa phần là cho nhu cầu mua ở) rộn ràng trở lại.

Nguồn: Sưu tầm

TOP