Phân khúc bất động sản nào sẽ “nóng” trong năm 2020?

2019 được đánh giá là năm trầm lắng của thị trường bất động sản. Trong năm 2020, diện mạo của thị trường sẽ ra sao? Phân khúc nào sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm tới? Batdongsan.com.vn ghi nhận nhiều ý kiến chuyên gia xoay quanh vấn đề này.

Bán lẻ và bất động sản công nghiệp nhiều tiềm năng

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam, trong năm 2020, nhà đầu tư sẽ mở rộng thị trường đầu tư ra khu vực ngoại ô – nơi quỹ đất dồi dào và không khí trong lành. Đáng chú ý, vùng ngoại ô không chỉ là điểm đến của nhu cầu đầu tư mà còn là của nhu cầu thật: mua để ở – khi các vùng nội đô ngày càng chật chội và đối mặt với hàng loạt vấn nạn như tắc đường, ô nhiễm không khí…

Phân khúc bán lẻ cũng là miếng bánh ngon được các tập đoàn bán lẻ quốc tế chú trọng, đặc biệt là 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM. Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng với quy mô dân số lên tới hơn 90 triệu dân, trong đó dân số trẻ chiếm một lượng đông đảo. Nghiên cứu của JLL cho thấy, các trung tâm thương mại đang rải khắp các quận, huyện 2 thành phố lớn với giá thuê ổn định. Đơn cử, tại Hà Nội, giá thuê ở quận Hoàn Kiếm đạt 84,8 USD/m2/tháng, vùng ven là 28,2 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy lên tới hơn 90%.

Bà Vân cho biết bất động sản công nghiệp cũng là phân khúc tiềm năng trong năm 2020. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và cơ sở sản xuất. Việt Nam với lợi thế giá nhân công rẻ, giá thuê bất động sản mềm và nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp FDI của chính phủ trở thành một trong những điểm dừng chân lý tưởng của sự dịch chuyển này. Theo số liệu của JLL, tại TP.HCM, giá thuê ở các khu công nghiệp Việt Nam đã có chiều hướng tăng và tỉ lệ lấp đầy liên tục nhích lên. Giá thuê trung bình quý 2/2019 đã tăng 15,8% so quý trước. Với mức 162 USD/m2/chu kỳ thuê, TP.HCM hiện đang là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam. Đồng Nai đứng vị trí thứ hai với mức giá 160 USD/m2/chu kỳ thuê. Do các KCN hiện tại đã có tỉ lệ lấp đầy cao nên những KCN hiện hữu và KCN mới sắp đưa ra thị trường thời gian tới được dự báo sẽ có tỉ lệ hấp thụ tốt.

Ảnh chụp trên cao một khu nhà xưởng công nghiệp có đường bao quanh, phía sau là đồng ruộng, cây cối xanh tốt.
Bất động sản công nghiệp là phân khúc tiềm năng trong năm 2020.

Những tỉnh thành có năng lực cạnh tranh tốt đang hút giới đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng thị trường đang phải chứng kiến nghịch lý là người có tiền muốn mua đất nhưng lại không có nhiều lựa chọn do sự khan hiếm của nguồn cung. Thực trạng này đặc biệt phổ biến tại khu vực nội đô các thành phố lớn. Chính bởi vậy, giới đầu tư đang dịch chuyển dòng tiền đến các tỉnh thành có chỉ số năng lực cạnh tranh tốt, nhiều tiềm năng phát triển như Bình Thuận, Ninh Thuận, Cần Thơ, Quảng Nam – Đà Nẵng… Giá đất vùng ven ở những khu vực này đã tăng hơn gấp đôi.

Ông Cường cũng nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc của đầu tư bất động sản là khu vực nào có đông người đến sinh sống thì giá bất động sản khu vực đó sẽ tăng cao. Tuy nhiên việc đầu tư cần đi kèm với dự báo lượng người đổ về sinh sống, làm việc tại một vùng, căn cứ trên các yếu tố như tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, xã hội… của vùng đó. Nếu dự báo sai đồng nghĩa việc đầu tư bất động sản tại khu vực đó sẽ thất bại, với cả nhà đầu tư lẫn người mua ở.

Về lâu dài, condotel là tiềm năng cuối cùng của BĐS Việt Nam

Những dãy nhà cao tầng nằm san sát nhau xen kẽ nhà thấp tầng bên bờ biển xanh.
Dù gặp trục trặc về pháp lý nhưng theo chuyên gia condotel vẫn là 1 trong
những loại hình bất động sản đáng để đầu tư. Ảnh minh họa

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết, nền kinh tế Việt Nam không có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài. Hiện nay hàng công nghiệp chủ yếu là từ Trung Quốc và các nước khác. Cùng với một phần viễn thông, hàng không thì bất động sản là những địa hạt ít ỏi để Việt Nam có thể giành thị trường trước các đối thủ nước ngoài.

Trong các loại hình bất động sản Việt Nam, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đánh giá cao condotel. Ông cho rằng condotel là thế mạnh không chỉ của bất động sản mà còn của kinh tế nói chung. Phân khúc này có chi phí đầu tư thấp so với bất động sản đô thị nhưng dư địa tăng giá cao. Đặc biệt, phân khúc này đang phát triển trên những lợi thế lớn là tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên đẹp, phong phú và du lịch tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm. Do đó, theo ông Nghĩa, về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam. Trên thực tế, phân khúc này đang gặp một số vướng mắc, trục trặc về pháp lý nhưng đây sẽ vẫn là kênh đầu tư lý tưởng. Chỉ có điều nhà đầu tư cần căn cứ trên các yếu tố như uy tín chủ đầu tư, mức cam kết lợi nhuận hay dự án condotel đó có tích hợp được các yếu tố trải nghiệm để thu hút khách hay không…

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/phan-khuc-bat-dong-san-nao-se-nong-trong-nam-2020-ar102926

TOP