Những doanh nghiệp bất động sản nào sẽ bứt phá sau khi dịch COVID-19 qua đi?

Nhìn tích cực, dịch bệnh COVID-19 đang có những tác động tích cực đến một số công ty bất động sản…

Chi tiêu Chính phủ và FDI sẽ giữ giá tài sản ở mức cao

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 không chỉ hối thúc Chính phủ Việt Nam hồi phục lại tốc độ đầu tư công mà còn cho các nhà đầu tư một lý do khác để phân bổ các nhà máy ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý I/2020 đạt mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước quý I/2020 đạt mức tăng khá 13,2%, mặc dù kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 cao hơn 18% so với năm 2019 và tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực phản ánh kết quả việc Chính phủ thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

KIS kỳ vọng Chính phủ, nhà đầu tư và người tiêu dùng, sẽ khởi động và tăng tốc các dự án đang được trì hoãn, những dự án đã làm sụt giảm tổng mức đầu tư và phát triển tới 40% trong năm 2019 do cuộc chiến chống tham nhũng trong nước.

Trong khi đó, bên cạnh căng thẳng Mỹ và Trung Quốc, điều khiến 40% các công ty muốn di chuyển một phần công suất của họ ra khỏi Trung Quốc, theo một khảo sát của AmCham Shanghai và Trung Quốc tháng 5/2019, COVID-19 là một yếu tố thuyết phục khác.

Cả hai diễn biến trên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá tài sản trong trung hạn, điều này sẽ hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng trong các lĩnh vực động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có thể tận hưởng được sự hồi phục sau dịch, đặc biệt là các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy cao.

Ở thời điểm hiện tại, do sự thiếu hụt nguồn cung cũng như người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tiền. Dài hạn hơn, các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy cao sẽ gặp phải vấn đề nguồn tiền nếu tình trạng đóng cửa của nhiều quốc gia kéo dài.

Doanh nghiệp có tài chính lành mạnh sẽ cất cánh

Trong năm năm qua, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, việc mở rộng dồn dập về công suất (thép) và quỹ đất (bất động sản), được tài trợ bằng đòn bẩy nợ, đã giúp các doanh nghiệp này có được kết quả ấn tượng. Nhưng đòn bầy tài chính nhiều khả năng sẽ quay lại đánh mạnh vào lợi nhuận khi kinh tế Việt Nam suy giảm trong nửa đầu 2020, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: FiinPro, KIS.
Nguồn: FiinPro, KIS.

Cuối cùng thì quá trình thanh lọc sẽ giúp các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh cất cánh. KIS nhận định, những doanh nghiệp có quỹ đất sạch và lớn, đòn bẩy tài chính thấp, tiền mặt dồi dào sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự hồi phục của nền kinh tế.

Nguồn: https://nhipcaudautu.vn/bat-dong-san/nhung-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-se-but-pha-sau-khi-dich-covid-19-qua-di-3333966/

TOP