Nhà đầu tư loay hoay tìm kênh đầu tư trong mùa dịch covid-19

Ảnh: batdongsan.com.vn

Nhiều nhà đầu tư loay hoay tìm sản phẩm nhà đất để đầu tư khi nguồn cung BĐS hạn chế trong khi các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn.
Nhà đầu tư loay hoay tìm kênh đầu tư trong mùa dịch covid-19

Nguồn cung khan hiếm, không có nhiều dự án để lựa chọn, chị Nguyễn Thu Thảo, (quận Gò Vấp) cho biết, mặc dù có nguồn vốn, nhưng hiện không biết đổ vào đâu do chưa tìm được sản phẩm phù hợp. Theo chị Thảo, hơn 5 năm tham gia thị trường đầu tư, chị thấy so với các kênh đầu tư khác, bất động sản vẫn là kênh an toàn và lợi nhuận tốt. Do đó, dù không muốn nhưng gần 2 tháng nay chị phải chọn cách gửi tiết kiệm tại ngân hàng do không tìm được sản phẩm bất động sản nào hấp dẫn.

“Tôi vốn ưa chuộng đầu tư căn hộ trung cấp nhưng từ 2019 đến giờ gần như không tìm được dự án nào thích hợp để đầu tư” chị Thảo chia sẻ. Theo nhà đầu tư này, nguồn cung khan hiếm khiến nhiều dự án có mức giá bán tăng quá cao, thậm chí vượt giá trị thật của sản phẩm. Vậy nên không chỉ người mua thực khó tiếp cận mà nhiều dân đầu tư cũng lo sợ sẽ khó khăn nếu sang nhượng lại sau này.

Tương tự, anh Trung, một nhà đầu tư tại quận 12 cho biết, mới đây khi các ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi, anh đã rút tiền về để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, sau khi rút ra thì anh chưa tìm được phân khúc và sản phẩm bất động sản phù hợp để xuống tiền.

Theo anh Trung, hiện nay, phân khúc căn hộ, nguồn cung khan hiếm, bất động sản nghỉ dưỡng chịu tác động lớn từ dịch bệnh và nhiều vấn đề pháp lý khiến nhà đầu tư e dè. Riêng với dòng sản phẩm đất nền, giá vẫn đang neo ở mức cao, chi phí bỏ ra lớn. Ngoài ra, dù là phân khúc có nguồn cung dồi dào nhưng những dự án đất nền mới lại không nhiều, chủ yếu vẫn là giao dịch sản phẩm thứ cấp với mức chênh không hạ dù thị trường giảm nhiệt.

Nguồn cung hạn chế khiến nhà đầu tư không tìm được sản phẩm đầu tư phù hợp. Ảnh: nld.com.vn
Nguồn cung hạn chế khiến nhà đầu tư không tìm được sản phẩm đầu tư phù hợp. Ảnh: nld.com.vn

Theo ông Nguyễn Quang Minh (Tổng giám đốc Công ty Hùng Vương Land), mặc dù thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn đến mức chạm đáy, song vẫn có những phân khúc thu hút nhà đầu tư. Bởi thị trường đi xuống nhưng nhu cầu ở thực không thể co hẹp lại. Do đó, với những sản phẩm vừa túi tiền, có pháp lý rõ ràng, vị trí tốt vẫn sẽ có thanh khoản cao. Theo ông Minh chia sẻ, hiện tại, các sản phẩm đất nền với mức giá từ 300- 500 triệu đồng/ lô vẫn hút khách hàng mua.

“Nhiều khách còn găm mặt hàng này. Bởi phân khúc này vừa túi tiền với nhà đầu tư. Ngoài ra, trong thời điểm dịch bệnh, nền kinh tế khó khăn, nhà đầu tư có tiền vẫn muốn chọn bất động sản là nơi giữ vốn. Hơn nữa, dịch bệnh khiến giá bất động sản cũng có phần hạ xuống. Đây lại chính là cơ hội đầu tư cho những nhà đầu tư mạnh dạn. Hoặc những gia đình trẻ có nhu cầu mua để ở”.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, chính phủ đang có những động thái tích cực để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, phần nào khiến nguồn cung BĐS năm 2020 có thể khơi thông. Mới đây, chính quyền TP.HCM công bố một số dự án đủ điều kiện bán hàng trong năm 2020, đây được xem là một tín hiệu lạc quan cho nguồn cung của thị trường trong tương lai. Tuy nhiên xét về trung hạn, thị trường sẽ vẫn khó lặp lại sự dồi dào sản phẩm chào bán, sự đa dạng các loại hình nhà ở và mức giá bán như thời điểm 2017-2018 trước đó.

Các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền vẫn hấp dẫn người mua. Ảnh: vietnamnet.vn
Các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền vẫn hấp dẫn người mua. Ảnh: vietnamnet.vn

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, thực trạng vừa qua các nhà đầu tư đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi và có hiện tượng các nhà đầu tư “co tiền” về để chờ thời cơ.

Theo ông Đính, năm 2019, thị trường bất động sản có nhiều vấn đề xảy ra như tranh chấp, kiện tụng, condotel vỡ trận… dẫn đến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin nên đã chuyển sang đầu tư các kênh khác như đầu tư vàng, chứng khoán. Tuy nhiên, giá bất động sản sẽ luôn tăng tỷ lệ thuận với thực tế đầu tư vào hạ tầng, do đó, trong thời gian tới giá bất động sản ở đây sẽ hồi phục trở lại.

TOP