LỆCH PHA CUNG CẦU TẠI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở

Trong tháng 5.2024, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực từ pháp lý và tín dụng. Tuy nhiên vẫn có hiện tượng lệch pha cung cầu khi nguồn cung mới của phân khúc nhà ở tháng 5 có sự sụt giảm.

lệch pha

Lệch pha cung cầu tại thị trường bất động sản nhà ở

Lệch pha cung cầu tại thị trường bất động sản nhà ở 

Trong khi đó, tỉ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt mức bình quân 58-62%.

  1. Tín dụng đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng

Trong quý I/2024, cho vay bất động sản vẫn là phân khúc giúp nhiều Ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng.

Theo đó hiện nay, tín dụng tiêu dùng BĐS chiếm hơn 62% tổng dư nợ tín dụng bất động sản toàn hệ thống. Tại nhóm các ngân hàng lớn, con số này lên tới 70-80%.

Theo Thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), tín dụng BĐS chiếm gần 22% tổng dư nợ toàn nền kinh tế và là mảng hoạt động quan trọng bậc nhất của các ngân hàng.

Vì vậy, sự phục hồi của thị trường BĐS, đặc biệt là cầu vay mua nhà tác động rất lớn tới tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) các Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 sớm có hiệu lực sẽ góp phần hoàn thiện bộ khung chính sách.

Tín dụng đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng

Từ đó sớm có cơ sở để ban hành các Văn bản dưới Luật (Nghị định, Thông tư) nhằm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, khơi thông nguồn cung và thúc đẩy sự phục hồi, sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi cho các chủ đầu tư, nhà môi giới lẫn khách hàng.

Các chính sách tiền tệ, tài khóa theo hướng nới lỏng, linh hoạt của Nhà nước đã góp phần khơi thông nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS, bên cạnh nguồn vốn FDI và kiều hối.

Tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng trong các tháng đầu năm 2024 đến từ nhu cầu vốn của các Chủ đầu tư để phát triển dự án mới, tái cơ cấu các khoản vay và nhu cầu vay mua nhà từ khách hàng cá nhân.

  1. Thị trường bất động sản nhà ở tiếp tục lệch pha cung cầu

Theo báo cáo thị trường bất động sản trong tháng 5.2024 của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), đối với bất động sản nhà ở, nguồn cung mới trong tháng 5 có sự sụt giảm (chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng 4), phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ (0,73%) so với tháng 4, đạt mức 47.458 căn.

Nguồn cung trong tháng 6 dự kiến có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán.

Ngoài ra, tỉ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt mức bình quân 58-62%. Sự tăng trưởng này đến từ việc nguồn cung mới tương đối khan hiếm, đến từ các dự án có vị trí đắc địa, thanh khoản cao.

Hiện tượng sốt nóng cục bộ tại khu vực Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới trong khi giao dịch thứ cấp dần ổn định trở lại.

Thị trường bất động sản nhà ở tiếp tục lệch pha cung cầu

Các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Trong tháng 6.2024, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án NƠXH chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Theo các chuyên gia của đơn vị này, thị trường đã tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Trong đó, các chủ đầu tư khẩn trương triển khai công bố, mở bán các dự án đã đủ điều kiện pháp lý. Khách hàng có năng lực tài chính tốt nhanh chóng đưa ra các quyết định mua khi có sản phẩm phù hợp, kể cả ở một số dự án có mức giá bán khá cao.

Cùng đón chờ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường Bất động sản tại “Tin thị trường” và các thông tin dự án của nhà 𝐋𝐲𝐧 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 nhé!!!

=============================================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN LYN PROPERTY

Fanpage: https://www.facebook.com/lynpropertjsc/ 

Hotline: 1800 9099

Dự án: https://lyn.com.vn/cat-du-an/du-an-dang-phat-trien/

Địa chỉ: Số 82, Đ.Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

TOP