Lãi suất đã về mức hấp dẫn để có thể kích thích phát triển thị trường bất động sản?

Nhóm nghiên cứu của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đánh giá, sau 4 lần hạ lãi suất điều hành trong năm 2023, lãi suất cho vay Bất động sản hiện dao động quanh mức 9-11%/năm (giảm từ mức 12-13%/năm thời điểm nửa sau 2022) – đủ hấp dẫn để có thể kích thích phát triển thị trường địa ốc.

minh-hoa

Cụ thể, kể từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà Nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành và lãi suất tài cấp vốn hiện nay đã về mức 4,5% (thấp hơn so với mức trong thời điểm Covid 2020).

Nhờ đó, lãi suất cho vay hiện nay dao động quanh mức 9% – 11% (giảm từ mức 12% – 13% thời điểm nửa sau 2022).

Theo MBS, lãi suất giảm là yếu tố sẽ tác động tích cực đến cả cung lẫn cầu trên thị trường bất động sản.

Theo đó, lãi suất ở mức thấp tác động tích cực đến khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp bất động sản nhằm triển khai các dự án mới. Nhờ áp lực tài chính giảm bớt, các chủ đầu tư có thể rút ngắn thời gian triển khai dự án và nâng cao nguồn cung cho thị trường.

Ngoài ra, lãi suất cho vay hợp lý tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà trong bối cảnh các chủ đầu tư và ngân hàng tăng cường ưu đãi trong chính sách bán hàng.

Cũng theo MBS, kỳ vọng vướng mắc về pháp lý sẽ dần được giải quyết cũng là điểm sáng cho thị trường bất động sản trong năm tới.

Vào cuối năm 2023, Chính phủ đã chính thức thông qua Luật Nhà Ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi với mục tiêu quy định rõ ràng hơn về pháp lý của các loại hình bất động sản (đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng) và thắt chặt 1 số điều khoản trong giao dịch bất động sản. MBS đánh giá với những điều khoản thắt chặt trong quy định và triển khai dự án sẽ khiến các chủ đầu tư phải có nền tảng tài chính vững vàng do luât mới sẽ giảm khả năng chiếm dụng vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững vàng, triển khai dự án bài bản và không có áp lực nợ vay lớn như Vinhomes, Nam Long hay Khang Điền sẽ có lợi thế.

Hơn nữa, trong năm 2024, Luật Đất Đai được kỳ vọng sẽ được đưa ra ở kỳ họp Quốc hội bất thường và thông qua với những quy định cụ thể về xác định tiền sử dụng đất, nguồn gốc đất để triển khai các dự án thương mại và Quy hoạch các dự án mới. Từ đó, có thể rút ngắn thời gian, thủ tục pháp lý triển khai dự án và cải thiện nguồn cung cho thị trường.

TOP