Kỷ nguyên 4.0: Công nghệ có thể thay thế vai trò của môi giới?

[CÓ HẸN VỚI CHUYÊN GIA BẤT ĐỘNG SẢN #6] Việc ứng dụng công nghệ trong quá trình giao dịch nhà đất tạo ra những thay đổi nhất định trong cách thức mua bán truyền thống. Một số chức năng, nhiệm vụ của môi giới dần được thay thế bởi máy móc.

Theo cách tiếp cận khách hàng truyền thống, một môi giới chủ yếu dành thời gian để gọi điện thoại với khoảng 100-200 cuộc gọi mỗi ngày. Nhưng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 với sự tích hợp của nhiều ứng dụng thông minh, việc tiếp cận một lượng khách hàng khổng lồ sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, chẳng hạn thông qua hệ thống gọi điện thoại tự động.

Không chỉ riêng việc tiếp cận khách hàng, công nghệ còn có thể thay thế môi giới trong việc hỗ trợ định giá sản phẩm, xem nhà qua công nghệ thực tế ảo, ký hợp đồng điện tử… Vậy câu hỏi đặt ra là trong tương lai, liệu các nhà môi giới bất động sản có bị thay thế bởi công nghệ hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Founder – Chủ tịch HĐQT Công ty CP King Broker khẳng định, công nghệ không thể thay thế 100% vai trò của môi giới mà chỉ thay thế một phần nhất định.

Ông Tuấn Anh lý giải, việc khách hàng đưa ra quyết định có mua bất động sản hay không chủ yếu nhờ vào sự tư vấn của môi giới. Dù trong tương lai có thể xuất hiện môi giới tư vấn ảo nhưng sẽ không thể hoàn hảo như con người bởi con người có lợi thế là nắm bắt được cảm xúc, tâm lý và tạo được niềm tin cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, khi công nghệ bùng nổ, các môi giới sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức. Số lượng môi giới thành công trong nghề vì thế sẽ giảm đi, những môi giới ở cấp độ thấp hoặc trung bình sẽ bị đào thải.

Thách thức thứ nhất là các môi giới buộc phải nắm bắt xu hướng của công nghệ để có thể theo nghề và thành công trong nghề. Thực tế hiện nay cứ 10 môi giới thì có đến 8 môi giới nhận thức được việc phải ứng dụng công nghệ vào việc bán hàng như chạy quảng cáo facebook, sử dụng email marketing hay các phần mềm bán hàng…

Thứ hai, với sự tích hợp của công nghệ, một số chức năng, nhiệm vụ của môi giới sẽ bị thay thế do không thực hiện hiệu quả bằng máy móc, chẳng hạn như việc định giá. Cụ thể, thông qua công cụ hỗ trợ, người dùng chỉ cần nhập các thông số của ngôi nhà như diện tích, mặt tiền, số tầng, độ rộng của ngõ… thì sẽ nhận được giá của ngôi nhà. Do đó, những môi giới chỉ đơn thuần làm những công việc mà máy móc có thể làm được sẽ không còn “đất sống”.

Thứ ba, việc hành nghề của các môi giới sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Theo quy định của Bộ Xây dựng, những người hành nghề môi giới bắt buộc phải có chứng chỉ. Khi có hệ thống tra cứu thông tin người làm nghề, người mua nhà có thể dễ dàng kiểm tra được chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp của một môi giới, biết được môi giới này đã làm bao nhiêu lâu, bán bao nhiêu dự án… Những thông tin này sẽ giúp người mua an tâm hơn khi đưa ra quyết định có giao dịch hay không.

Ngoài những thách thức đối với các nhà môi giới, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh cũng đã gợi ý các chiến lược và đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho môi giới trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #6 về chủ đề bùng nổ công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bất động sản.

TOP