HOREA “THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ ỔN HƠN VÀO CUỐI NĂM NAY” PHẦN 2

Chủ tịch Hiệp BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ổn hơn vào cuối năm nay và sẽ phát triển mạnh vào năm sau.

cuối năm

HoREA “Thị trường bất động sản sẽ ổn hơn vào cuối năm nay” phần 2

HoREA “Thị trường bất động sản sẽ ổn hơn vào cuối năm nay” phần 2

Phóng viên Thời báo VTV đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về dự báo thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam từ nay đến cuối năm nay và trong thời gian tới.

PV: Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nguồn cung BĐS  tại TP. Hồ Chí Minh có được cải thiện không thưa ông? Đâu là “điểm sáng” của thị trường hiện nay?  

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA: Tình hình khó khăn mặc dù có giảm nhưng qua 4 tháng đầu năm 2024 thị trường TP Hồ Chí Minh chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư. Quy mô của dự án duy nhất này cũng rất nhỏ, quy mô sử dụng đất chỉ vỏn vẹn có hơn 3000m2 đất nhưng so với năm 2023 thì vẫn còn tốt hơn.

Bốn tháng đầu năm 2024 cũng không có chủ đầu tư dự án nào đề xuất với Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho phép huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bốn tháng đầu năm 2024 cũng không có chủ đầu tư dự án nào đề xuất với Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho phép huy động vốn

Điều đó có nghĩa là thị trường không có sản phẩm nhà ở thương mại mới nào được đưa ra thị trường. Riêng sản phẩm NOXH thì 4 tháng đầu năm 2024 cũng không có dự án nào được chấp thuận chủ trương đầu tư và chỉ có 1 dự án NOXH đã hoàn thành nhưng là dự án cũ, không có dự án mới, quy mô chỉ có hơn 200 căn hộ, số lượng quá nhỏ so với nhu cầu của thị trường.

“Điểm sáng” của thị trường đó là trong năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản đã tự thân nỗ lực, cộng với sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước nên nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng lại nhân sự, trong đó có cả lực lượng môi giới. Một số dự án của các doanh nghiệp tiếp tục được khởi động lại.

PV: Căn cứ nào để ông nhận định thị trường BĐS sẽ có những tăng trưởng vào cuối năm 2024? 

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA: Hiện nay chúng tôi đang có niềm tin thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm 2024 bởi Chính phủ, Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội tại kỳ họp thứ 7 hiện đang có những phối hợp nhịp nhàng để xem xét việc cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024 sớm trước 6 tháng thay vì có hiệu lực từ 01/01/2025.

Đồng thời, Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc Hội cũng đang phối hợp để xây dựng 3 nghị quyết thí điểm của Quốc Hội.

Trong đó, có một nghị quyết có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản, tháo gỡ những bất cập của Luật Đất đai 2024 đó là Nghị quyết thí điểm cho phép doanh nghiệp tổ chức kinh tế được thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác không phải đất ở để thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Nghị quyết thí điểm cho phép doanh nghiệp tổ chức kinh tế được thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác không phải đất ở để thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Nếu nghị quyết này được Quốc Hội thông qua thì sẽ tháo gỡ được những bất cập về hạn mức giao đất ở.

Bản thân tôi cũng nhận thấy một nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành là đang khẩn trương xây dựng 20 Nghị định, Thông tư để thi hành các luật mới được Quốc hội ban hành năm 2023-2024.

Bởi vì Quốc Hội chỉ cho phép áp dụng sớm Luật Đất Đai 2024, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản nếu có các nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện một cách đồng bộ và thống nhất.

Nếu các luật trên được áp dụng sớm từ 1/7/2024 thì những vướng mắc về pháp lý cũng sẽ sớm được tháo gỡ một cách cơ bản, từ đó những tạo ra những động lực để thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2024.

Với những tháo gỡ về vướng mắc pháp lý, trong đó có những tháo gỡ cho hàng trăm dự án đang có vướng mắc pháp lý trên toàn quốc.

Riêng TP Hồ Chí Minh hiện nay đang có 148 dự án đang gặp những vướng mắc về về mặt pháp lý.

Với những tháo gỡ về vướng mắc pháp lý, trong đó có những tháo gỡ cho hàng trăm dự án đang có vướng mắc pháp lý trên toàn quốc

Vừa qua Chính phủ đã hành động rất quyết liệt khi đã thành lập hai tổ công tác. Một tổ công tác của Chính phủ và một tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với các bộ ngành và các địa phương để tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.

Cộng với những luật mới, nghị định mới, thông tư mới sắp tới được ban hành thì cơ bản sẽ giải quyết, khởi động lại được hàng trăm dự án, tăng được nguồn cung nhà ở trên thị trường.

Khi tăng được nguồn cung thì sẽ kéo giảm được giá nhà đồng thời điều chỉnh được bất cập lớn nhất của thị trường bất động sản là việc thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, dư thừa nhà ở cao cấp.

Cùng đón chờ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường Bất động sản tại “Tin thị trường” và các thông tin dự án của nhà 𝐋𝐲𝐧 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 nhé!!!

=============================================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN LYN PROPERTY

Fanpage: https://www.facebook.com/lynpropertjsc/ 

Hotline: 1800 9099

Dự án: https://lyn.com.vn/cat-du-an/du-an-dang-phat-trien/

Địa chỉ: Số 82, Đ.Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

TOP