Giá nhà đất tại TP. HCM cao, nhà đầu tư hướng đến khu vực nào trong tam giác Đông Nam Bộ?

Hiện nay giá nhà đất tại TP.HCM đã tăng rất cao ở khu vực trung tâm như Quận 3, Quận 4, Quận 2, Bình Thạnh…, mỗi mét vuông diện tích căn hộ cao cấp đã chạm ngưỡng từ 100 triệu trở lên, còn ở các quận ngoại thành cũng đã tịnh tiến tới mức 30 – 45 triệu/m2.

Vì sao các nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền sang Bình Dương?

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong chu kỳ 10 năm trở lại đây, giá nhà đất TP. Hồ Chí Minh đã tăng ít nhất 3 lần. Nguyên nhân được cho là mỗi năm có hơn 200.000 người đến thành phố sinh sống, học tập và làm việc, mức gia tăng dân số cơ học lớn, nhu cầu nhà ở ngày càng phát triển, dư địa xây dựng dự án mới trở nên khan hiếm và kết quả là giá đất liên tục leo thang.

Trong bối cảnh mỗi tấc đất là một tấc vàng, rất nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang Đồng Nai, Bình Dương – thuộc tam giác phát triển trọng điểm của khu vực Đông Nam Á, đầu tàu kinh tế của cả nước. Đây là các vùng đang có tốc lực phát triển mạnh mẽ, bứt phá, nằm trong chiến lược quy hoạch các đô thị vệ tinh để giãn dân của TP.HCM.

Thu hút con số đầu tư ấn tượng trong những năm trở lại đây là Bình Dương – cửa ngõ giao thương với TP.HCM, trung tâm kinh tế – văn hóa của cả nước, có các trục lộ giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á; cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển chỉ từ 10 km – 15 km… thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội toàn diện.

Tỉnh Bình Dương từ lâu được xem là thủ phủ công nghiệp của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 48 cụm, khu công nghiệp đến từ 43 quốc gia trong đó có Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản, được phân bổ chủ yếu ở TP.Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên.

Trong năm 2019, Bình Dương đón nhận tin vui khi được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) bình chọn trong danh sách 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới trong năm 2020. Cùng với đó, Bình Dương có thêm 2 thành phố mới là Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên từ thị xã, mở ra cơ hội phát triển đô thị hiện đại, gắn với kế hoạch xây dựng thành phố thông minh.

Thuận An – trái tim Bình Dương: Sức hút lớn đối với các nhà đầu tư

Là trái tim của tỉnh trực thuộc tam giác phát triển kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam, Thuận An giữ vai trò trung tâm hành chính – kinh tế – văn hóa – giáo dục đào tạo – khoa học kỹ thuật của tỉnh. Đô thị cửa ngõ của Bình Dương có vị trí đắc địa, tiếp giáp với TP.HCM và dễ dàng giao thương với Đồng Nai thông qua các tuyến đường Quốc lộ 13, đường tỉnh 743, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn…

Trong những năm gần đây, Thuận An trở thành điểm sáng phát triển đô thị và thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương với chỉ số cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, thu ngân sách thuộc hàng đầu của tỉnh. Cơ sở hạ tầng trường học, cơ sở y tế, thể dục thể thao, công viên… liên tục được đẩy mạnh, cùng hệ thống dịch vụ thương mại phát triển nhanh chóng phục vụ cuộc sống tiện nghi cho lực lượng lao động nòng cốt, các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc, an cư ở Thuận An.

Trong chủ trương phát triển giai đoạn 2020-2025, Thuận An sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ sản xuất công nghiệp sang phát triển thương mại – dịch vụ, du lịch, phát triển đô thị bền vững gắn với hoàn thiện hạ tầng đô thị, bảo vệ và cải thiện môi trường. Trước thời vận này, rất nhiều chủ đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm về phát triển đô thị, dự án khu nhà ở chất lượng cao, trung tâm thương mại… đã tiến hành triển khai các dự án quy mô lớn, mang đến nhiều lựa chọn tốt về không gian sống chất lượng cho người dân. Hầu hết các “ông” lớn trong lĩnh vực bất động sản đều có mặt tại đây. Bên cạnh đó còn có những tên tuổi mới nhưng tiềm lực tài chính vững mạnh cũng gia nhập cuộc chơi. Theo thông tin mới nhất, sắp tới đây tại vị trí chiến lược mũi tàu đường Nguyễn Thị Minh Khai và Đại lộ Bình Dương, nhà phát triển dự án LYN Property sẽ ra mắt dự án Khu đô thị sinh thái kiểu mẫu, với hệ sinh thái rộng lớn và tiện ích vượt trội, là điểm đến của tầng lớp trí thức, chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Thuận An.

Giá nhà đất tại TP. HCM cao, nhà đầu tư hướng đến khu vực nào trong tam giác Đông Nam Bộ? - Ảnh 1.

TP. Thuận An (Bình Dương) là điểm đến mới của các chủ đầu tư BĐS và nhà đầu tư có tầm nhìn

Cùng với đó là làn sóng của các nhà đầu tư bất động sản đến từ các thị trường lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu hướng vào Thuận An, nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trong tương lai. Giá nhà đất tại khu vực này đang tịnh tiến từng ngày, nhưng chắc chắn vẫn còn rất xa để chạm đến ngưỡng kịch trần như tại TP.HCM. Hiện tại, giá nhà tại đây rơi vào mức trung bình khoảng trên dưới 35 triệu/m2 tại các khu vực trung tâm, mặt tiền các trục đường chính. Đây là con số đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời chứng minh lộ trình phát triển giống TP.HCM của Thuận An nói riêng và Bình Dương nói chung trong tương lai không xa.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

TOP