CHÍNH PHỦ CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ LUẬT VỀ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ HIỆU LỰC SỚM?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn thời gian đến ngày 1-8 gấp rút nhưng đến nay nhiều văn bản hướng dẫn các luật về bất động sản chưa được chính phủ ban hành.

Chính phủ chuẩn bị gì để luật về bất động sản có hiệu lực sớm?

Chính phủ chuẩn bị gì để luật về bất động sản có hiệu lực sớm?

Sáng 20-6, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng số.

Dù bày tỏ sự đồng ý để các luật sớm có hiệu lực ngày 1-8, nhưng hầu hết các đại biểu băn khoăn khi đến nay nhiều nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn dưới luật chưa được ban hành, dù từ đây đến đó chỉ còn khoảng một tháng.

Đại biểu Phạm Hùng Thái (Tây Ninh) đặt vấn đề: “Nếu có sự chủ động của Chính phủ, các bộ, ngành, các nghị định, thông tư hướng dẫn đảm bảo đến 1-8 có đầy đủ.

Căn cứ nghị định, thông tư hướng dẫn, địa phương mới tiếp tục thể chế bằng các nghị quyết, quyết định của HĐND, UBND. Như vậy, sẽ khó đảm bảo từ 1-8, luật sẽ vào cuộc sống”.

Ông Thái đề nghị Quốc hội xem xét cho phép các địa phương được ban hành các văn bản này theo thủ tục rút gọn để đảm bảo từ 1-8 có thể chế hóa các nội dung liên quan, tránh tình trạng hiệu lực của luật chỉ ở cấp trung ương, còn chưa thể áp dụng ra cuộc sống.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh tinh thần chung các cơ quan của Quốc hội rất ủng hộ, sớm đưa luật vào đời sống. Bởi có nhiều lợi ích, tác động tích cực, tháo gỡ vướng mắc tích cực về đất đai, bất động sản.

Tuy nhiên ông Tùng bày tỏ rất lo và rất băn khoăn, bởi kể từ thời điểm Chính phủ chính thức trình dự án luật (ngày 18-5), tới nay hơn một tháng chưa có văn bản nào mới của Chính phủ, các bộ để triển khai thi hành các luật này.

chính phủ

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng

“Thời gian gấp rút như thế nhưng chưa có văn bản nào ngoài nghị định về lấn biển để thực hiện điều khoản của luật đất đai. Mấy hôm nay Chính phủ khẩn trương tổ chức rất nhiều hội nghị trực tuyến với các địa phương để cho ý kiến về Luật Đất đai, Nhà ở.

Nhưng để đảm bảo tiến độ ban hành như yêu cầu vẫn phải có quyết tâm rất mạnh mẽ, có biện pháp rất cụ thể mới ban hành được”, ông Tùng nói và mong Chính phủ quan tâm đảm bảo điều kiện để Quốc hội yên tâm nhấn nút thông qua điều luật này.

Về lý do yêu cầu Chính phủ phải chịu trách nhiệm, ông Tùng cho hay Quốc hội thông qua và chịu trách nhiệm, nhưng Chính phủ có vai trò là cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết thi hành luật từ Chính phủ, các bộ, ngành đến địa phương.

Mặt khác nếu hồ sơ Chính phủ trình sớm, các cơ quan Quốc hội sẽ thẩm tra, làm việc với cộng đồng doanh nghiệp để đánh giá toàn diện tác động, đồng thời xin ý kiến các doanh nghiệp bất động sản, địa phương để nắm bắt các phản hồi về tác động của luật.

Luật mới ban hành sẽ mang lại nhiều tính hiệu khả quan cho thị trường Bất động sản

Tuy nhiên Chính phủ đến ngày 17-6 mới chính thức trình Quốc hội dự án luật, ngày 20-6 thảo luận tổ và dự kiến 28-6 thông qua, do đó không có thời gian để lấy ý kiến.

“Trong bối cảnh này, khi Chính phủ đã trình và cam kết thì Chính phủ phải chịu trách nhiệm. Trong triển khai và thi hành luật theo Hiến pháp là trách nhiệm của Chính phủ”, ông Tùng nói.

Cùng đón chờ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường Bất động sản tại “Tin thị trường” và các thông tin dự án của nhà 𝐋𝐲𝐧 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 nhé!!!

=============================================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN LYN PROPERTY

Fanpage: https://www.facebook.com/lynpropertjsc/ 

Hotline: 1800 9099

Dự án: https://lyn.com.vn/cat-du-an/du-an-dang-phat-trien/

Địa chỉ: Số 82, Đ.Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

TOP