CÂU CHUYỆN ĐÁNH CÁ CỦA NGƯỜI NHẬT VÀ BÀI HỌC SÂU SẮC CHO NGƯỜI KINH DOANH

Bài toán: cá tươi và lợi nhuận kinh doanh!

Nếu yêu thích và tìm hiểu về văn hóa – con người Nhật Bản, chúng ta sẽ nhận ra rằng người Nhật rất thích ăn cá. Nhưng họ chỉ ăn cá tươi và đặc biệt ghét cá ươn! Đây cũng chính là một trong những lý do ngành đánh bắt cá ở Nhật tương đối phổ biến.

Người Nhật rất thích ăn cá, đặc biệt là cá tươi (Ảnh minh họa)

Sau thời gian dài khai thác, biển gần bờ đã không còn cá nữa. Người Nhật quyết định đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, mọi chuyện dường như không suôn sẻ! Đánh cá càng xa bờ thì lại càng tốn nhiều thời gian để mang cá về – có khi mất vài ngày và cá không còn tươi nữa. 

Trước tình hình đó, các công ty đánh bắt cá của Nhật Bản thử cách lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá. Tủ đông làm đông cá ngay tại chỗ, từ đó giúp tàu có thể đi xa hơn và kéo dài thời gian đánh bắt lâu hơn. Tuy nhiên, vị cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh được bán với giá chẳng bao nhiêu. Một lần nữa, các công ty Nhật lại tìm cách giải quyết vấn đề. Họ đưa các bể nuôi lên tàu rồi bắt cá nhốt vào bể.

Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá dù mệt lử nhưng vẫn còn sống. Cá lại được bán ra cho người tiêu dùng. Nhưng người Nhật lại phát hiện sự khác biệt: vị cá không được tươi ngon, có lẽ là do bị nhốt quá lâu trong bể.

Thử thách liên tục đến với các công ty kinh doanh cá tại Nhật Bản. Vậy họ làm gì để vừa đảm bảo doanh thu cho công ty, vừa đáp ứng được yêu cầu rất cao của khách hàng?

Khó khăn trong kinh doanh luôn tiềm ẩn, hãy mạnh mẽ bước qua nó (Ảnh minh họa)

Hướng giải quyết thông minh của người Nhật.

Thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Đó là hướng giải quyết của người Nhật! Tại sao họ lại làm như vậy?

Cá mập sẽ ăn thịt một số loại cá trong bể – là những con cá yếu đuối, chậm chạp. Số cá còn lại vẫn sống khỏe và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ, bởi chúng luôn phải “hoạt động” để tránh cá mập. Và hơn hết, người tiêu dùng Nhật rất chuộng loại cá này.

Bài học sâu sắc cho người kinh doanh

Hãy tưởng tượng và đặt mình vào vị trí của những con cá bé trong bể ở câu chuyện trên, còn những khó khăn – thử thách trong cuộc sống chính là con cá mập!

Những khó khăn, áp lực, buộc ta phải nỗ lực tìm cách vượt qua, để rồi dần dần trưởng thành và phát triển. Mỗi khó khăn đều đi kèm với một cơ hội tương xứng. Quan trọng là chúng ta đối mặt với khó khăn đó như thể nào – can đảm đối mặt hay chùn bước và trốn chạy?

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới. Thay vì tránh né chúng, hãy dũng cảm đối mặt với thách thức. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy chia nhỏ chúng ra, giải quyết từng phần một, huy động tối đa các nguồn lực mà bạn có, và quan trọng nhất là không chịu đầu hàng.

Khó khăn là “gia vị” cuộc sống để bạn trở nên mạnh mẽ hơn (Ảnh minh họa)

Không có cá mập, liệu bạn có thể giữ cho bản thân luôn bận rộn, bơi nhanh và bơi xa đến thế hay không? Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Đừng ngủ quên trên chiến thắng của chính mình. Và cũng đừng gục ngã nếu gặp bất cứ khó khăn nào!

Nguồn vnresource.vn 

TOP