Bất động sản Việt Nam đang nhìn thấy những tín hiệu lạc quan hơn

Các thách thức vẫn đang tồn tại trên thị trường bất động sản, tuy nhiên, bên cạnh đó đang có những tín hiệu lạc quan từ việc tăng trưởng kinh tế tích cực, sự gia tăng của tầng lớp giàu có, nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai.

Bất động sản Việt Nam đang nhìn thấy những tín hiệu lạc quan hơn

Các chuyên gia đều cho rằng đang có những chuyển biến tích cực từ phía thị trường và cả các nhà làm chính sách. Theo đó, các vấn đề về cấp phép dự án sẽ sớm được giải quyết, nhờ sự phối hợp giữa các nhà phát triển BĐS trong nước và chính quyền địa phương và trung ương.

“Nhìn vào hiệu quả của các nhà phát triển BĐS trên thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố hỗ trợ cho hệ sinh thái BĐS, chúng tôi không lo ngại nhiều về hiệu quả thị trường nói chung” ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định tại Hội nghị BĐS 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng 7/11 ở TPHCM.

Theo đó, BĐS Việt Nam hiện đang nhìn thấy nhiều tín hiệu lạc quan, thể hiện ở mức tăng trưởng kinh tế tích cực, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và giàu có, nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai đang nở rộ, quy mô thị trường đang thực sự được mở rộng… Dẫu vậy hiện tại hầu hết các yêu tố tích cực này đều “khựng” lại trước nút thắt pháp lý khiến thị trường mất điểm cân bằng từ đầu năm.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao tài chính doanh nghiệp của Novaland cũng nhìn nhận “cầu vẫn rất cao” nhưng các nút thắt hiện tại khiến nguồn cung trên thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm mạnh. Nhận xét trên bình diện chung của thị trường ông Phiên đánh giá các công ty địa ốc nói chung gặp nhiều áp lực trong tìm kiếm quỹ đất trong khi đó phải đảm bảo sản phẩm chào bán ra thị trường với mức giá “chấp nhận được”, duy trì sự cạnh tranh.

Tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép dự án cũng là thách thức lớn của các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Ivor Cosimo Jencks – Tổng giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh bất động sản thương mại khu vực Nam Á của HongKong Land. Tuy nhiên, ông cho rằng trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng tích cực “mang tính hiện tượng” của Việt Nam những năm gần đây, cũng như sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp giàu có trung lưu, khiến phân khúc căn hộ cao cấp vẫn được quan tâm nhiều.

“Các nhà phát triển bất động sản quốc tế vẫn nhìn thấy sự phát triển lạc quan ở phân khúc này dù luật chơi đang thay đổi, các vấn đề pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn, các dự án được phê duyệt chậm hơn,” ông Ivor nói và cho biết HongKong Land vẫn không có kế hoạch phát triển ra ngoài “thị trường truyền thống” của mình là ở khu vực trung tâm TPHCM.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, phó tổng giám đốc quỹ Dragon Capital thì nhấn mạnh rằng dù chứng kiến nhiều điểm sáng – tối đan xen, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn tin rằng trong dài hạn, mọi người đều có thể lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam.

Bốn yếu tố được chuyên gia này đánh giá là trụ cột cho sự phát triển bền vững của thị trường địa ốc trong dài hạn gồm: Sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu Việt Nam; Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định; Cơ sở hạ tầng Việt Nam được cải thiện và liên tục đầu tư mới; Tỷ lệ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng từ thành tích phát triển của nền kinh tế.

Vị chuyên gia này lý giải, ở yếu tố thứ nhất, tầng lớp trung lưu Việt Nam trong một thập kỷ qua gia tăng nhanh chóng. Trích dẫn báo cáo từ Consultant Group – tổ chức tư vấn ước tính tầng lớp trung lưu Việt Nam đã tăng khoảng 175% trong 8 năm qua. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tạo ra nhu cầu dài hạn với thị trường địa ốc.

TOP