“Bất động sản chưa có dấu hiệu cực đoan lớn”

Bộ Xây dựng có báo cáo sợ bộ về thị trường bất động sản 2018 và dự báo triển vọng trong năm nay…

“Thị trường bất động sản trong năm 2018 cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn”.

Đánh giá trên được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo về tình hình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản 2018, công bố chiều 16/1.

Theo tổng hợp của Bộ, tính đến hết tháng 9/2018, doanh số thị trường bất động sản tăng 4,12% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp bất động sản đăng ký mới đạt 3.300 doanh nghiệp, tăng hơn 44%.

Năm 2018, ngành xây dựng đã duy trì được mức tăng trưởng khá với tốc độ 9,16% cho lĩnh vực xây lắp và khoảng 4% cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Toàn ngành đã hoàn thành khoảng 58 triệu m2 nhà ở, đưa diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 24 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so với năm 2017.

Ngoài ra, cả nước cũng đã hoàn thành khoảng 5.800 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích khoảng 290.000 m2.

Dự báo thị trường bất động sản trong năm 2019, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định, nhìn chung không có biến động lớn. Nguồn tín dụng được kiểm soát, cung-cầu bất động sản đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong năm 2018, nguồn cung nhà ở cao cấp, du lịch còn lớn so với nhu cầu, trong khi phân khúc căn hộ tầm trung, giá rẻ và nhà ở xã hội còn thiếu. Do đó, năm 2019, cần tập trung đẩy mạnh phân khúc nhà ở tầm trung và giá rẻ.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết, trong năm 2018, có ý kiến cho rằng, dư nợ tín dụng cho vay với việc để mua và thuê nhà đã vượt quá mức giới hạn vì nhiều khoản vay có sự chồng lấn, lẫn lộn với phần vay tiêu dùng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp để kiểm soát chặt vấn đề này, góp phần chống hình thành bong bóng trên thị trường bất động sản.

“Như vậy, diễn biến thị trường bất động sản năm 2019 nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực. Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên thị trường, dù những đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra”, ông Ninh nói và cho rằng, việc dự báo về diễn biến thị trường bất động sản năm 2019 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, mức tín dụng rót vào thị trường, tình hình cung – cầu thực tế.

Theo dự báo chung, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ tiếp tục ổn định, mục tiêu tăng trưởng đề ra không giảm so với năm 2018. Tín dụng cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo hướng điều tiết giảm dần. Nguồn cung sản phẩm cho thị trường vẫn đáp ứng nhu cầu thực tế do nhiều dự án tiếp tục được triển khai, đầu tư…

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện cơ quan này cũng đã hoàn thành và trình Thủ tướng đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”.

Cùng với đó là dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về một số giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, hiệu quả”, và đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản”, dự kiến trình Thủ tướng trong năm nay.

TOP