Ba thị trường địa ốc tâm điểm trong 2019

So với ngành nghề khác, các doanh nghiệp địa ốc thường bắt đầu công việc sau Tết Âm lịch muộn hơn, nhưng không vì thế mà những kế hoạch khai Xuân kém phần sôi động.

Năm 2019 dự kiến là một năm khó khăn cho thị trường và các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM.

Khởi động bộ máy

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bắt đầu buổi làm việc đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi vào ngày 11/2, tức mùng 7 Tết.

Theo đó, tại buổi làm việc đầu tiên, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Địa ốc HimLam Land đưa ra kế hoạch phát triển dự án trọng điểm trong quý I và quý II/2019 là Dự án Him Lam Đại Phúc tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án được xây dựng trên diện tích 26,8 ha, với các phân khúc chủ đạo là biệt thự, nhà ở liền kề và cả nhà ở xã hội, vốn đầu tư lên tới 2.000 tỷ đồng. Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho biết, nhân lực sẽ được dồn vào dự án này ngay sau Tết Nguyên đán.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) thông tin cho biết, trong ngày làm việc khai Xuân Kỷ Hợi (ngày 11/2), Công ty bắt tay ngay vào việc phát triển dự án thực hiện từ năm 2018, đó là Dự án Manhattan (quận 1, TP.HCM), Victoria Village và The Palace Residences (quận 2, TP.HCM). Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, Novaland có NovaHills Mũi Né Resort & Villas (Phan Thiết, Bình Thuận) hay Avani Cam Ranh Resort & Villas (Khánh Hòa).

Đối với Tập đoàn Hưng Thịnh Corp, hoạt động khai Xuân là chuẩn bị bàn giao dự án chung cư Moonlight Risedences tại quận Thủ Đức (TP.HCM) trong tháng 3/2019. Thêm vào đó là việc tiếp tục bán các dự án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM. Ngoài ra, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho biết, Tập đoàn sẽ chuẩn bị cho cuộc lên sàn của HungThinh Land trong thời gian tới.

Tập đoàn Địa ốc Hà Đô cũng tất bật khai Xuân với việc bàn giao hơn 2.000 căn hộ chung cư tại Dự án Hà Đô Centrosa tại quận 10 (TP.HCM) và chuẩn bị cho đợt ra hàng Dự án Hà Đô tại quận 8 (TP.HCM) trong quý II/2019. Còn Tập đoàn Đại Phúc đang gấp rút cho ra thị trường 2 block chung cư đầu tiên tại Dự án Vạn Phúc City (Thủ Đức, TP.HCM).

Asian Hoding thì cho biết, Công ty sẽ bắt đầu làm việc vào ngày mai (14/2), với dự án mở hàng là một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty, dự án này sẽ được bán trong những tháng còn lại của quý I, còn quý II, Công ty sẽ hướng tới dự án tại Mũi Né (Bình Thuận).

Lên kế hoạch tốt cho một năm đầy khó khăn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, năm 2019 dự kiến là một năm khó khăn cho thị trường và các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM. Trước tiên là sự thiếu hụt quỹ đất và nguồn cung dự án nhà ở trung cấp và nhà ở có giá bán vừa túi tiền dành cho người có nhu cầu ở thực trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa cung, nên sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng năm 2019 – 2020 khoảng 16%/năm, đi đôi với việc các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng không quá 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn khiến các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó khăn hơn trong tiếp cận nguồn vốn…

Để tiếp tục phát triển, các chủ đầu tư phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình phát triển theo hướng ưu tiên sản phẩm cho người ở thực. Do đó, năm nay, phân khúc nhà ở bình dân, có giá bán vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản tốt nhất.

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, năm 2019, Công ty sẽ hướng về các thị trường Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, thay vì chỉ phát triển tại TP.HCM như hơn 10 năm qua. Lý do được đưa ra là thị trường TP.HCM đang trong giai đoạn khó khăn.

Còn theo ông Nguyễn Nam Hiền, kế hoạch năm 2019 của Hưng Thịnh Corp là phát triển các dự án tầm trung dưới 2 tỷ đồng vì nhu cầu của khách hàng đang lớn, lượng hàng lại ít. Dự báo năm 2019, khủng hoảng nguồn cung ở các thành phố lớn sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đây là cơ hội cho thị trường bất động sản các tỉnh, thành phố vùng ven tiếp tục phát triển sôi động hơn. Vì vậy, Hưng Thịnh Corp tiếp tục phát triển ở các tỉnh trọng tâm là Khánh Hòa, Đồng Nai, Vũng Tàu.

TOP