ÁP DỤNG SỚM 3 LUẬT VỀ BĐS: KHƠI THÔNG NGUỒN LỰC, TIỀM NĂNG ĐẤT ĐAI

Tại phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất trình Quốc hội xem xét áp dụng các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Áp dụng

Áp dụng sớm 3 luật về BĐS: khơi thông nguồn lực, tiềm năng đất đai

Áp dụng sớm 3 luật về BĐS: khơi thông nguồn lực, tiềm năng đất đai

Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8 thay vì 1-1-2025.

Riêng một số quy định chuyển tiếp tại các điều từ điều 253 đến điều 260 Luật Đất đai cho phép có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Với Luật Các tổ chức tín dụng có hai khoản hiệu lực thi hành từ 1-1-2025 bảo đảm với thời điểm có hiệu lực của Luật Kinh doanh bất động sản.

Do vậy theo Chính phủ, khi thời điểm có hiệu lực của Luật Kinh doanh bất động sản thay đổi thì cần thiết phải sửa đổi hiệu lực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia… bày tỏ ủng hộ đề xuất của Chính phủ để các luật có hiệu lực thi hành sớm hơn.

Tuy nhiên một số ý kiến cũng cho rằng để các luật có thể thực thi tốt thì yêu cầu quan trọng nhất là các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn phải đảm bảo đầy đủ, chất lượng.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh chia sẻ: “Luật mới sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản”

“Cá nhân tôi ủng hộ việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội xem xét dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng để điều chỉnh hiệu lực thi hành của các luật.

Theo đó, thay vì hiệu lực thi hành từ 1-1-2025 thì các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực thi hành sớm hơn từ 1-8-2024.

Việc này thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành, vì vậy cần ủng hộ.

Thực tế, việc sửa đổi bốn luật này nhằm khắc phục các vấn đề vướng mắc, khó khăn của thực tiễn, đồng thời đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Do đó, nếu áp dụng được cả bốn luật sớm sẽ có lợi cho người dân, doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc.

Trong đó, khi ba luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, chặt chẽ hơn.

Cùng với đó, một số vướng mắc liên quan các dự án trước đây lựa chọn đấu thầu theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở còn có mâu thuẫn ở Luật Đất đai sẽ cơ bản được xử lý, giải quyết.

Hay với Luật Đất đai mới nếu có hiệu lực sớm sẽ giải quyết được các vướng mắc liên quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, nhất là các đất không có giấy tờ, không có tranh chấp.

Việc giải quyết đất đai cho người dân trong mua bán, quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đây sẽ là một trong những nhân tố tác động tích cực đến thị trường bất động sản, thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngoài ra còn về vấn đề về tích tụ đất đai, giá, định giá đất. Bên cạnh đó các chính sách về nhà ở xã hội cũng đã có thay đổi nên việc áp dụng sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên để các luật này có thể thực thi sớm điều cần, quan trọng nhất Chính phủ, các bộ, ngành phải có các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn kịp thời và đảm bảo chất lượng, khả thi, thuận lợi cho cấp dưới thực hiện.

Tuy nhiên nhìn một cách tổng thể, dù có thể văn bản hướng dẫn chậm nhưng với bốn luật này nếu được thi hành sớm sẽ có những điều tích cực hơn với sự phát triển.”

Cùng đón chờ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường Bất động sản tại “Tin thị trường” và các thông tin dự án của nhà 𝐋𝐲𝐧 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 nhé!!!

=============================================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN LYN PROPERTY

Fanpage: https://www.facebook.com/lynpropertjsc/ 

Hotline: 1800 9099

Dự án: https://lyn.com.vn/cat-du-an/du-an-dang-phat-trien/

Địa chỉ: Số 82, Đ.Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

TOP