Tín hiệu tích cực từ việc cấp “sổ đỏ” cho condotel

Tín hiệu tích cực từ việc cấp “sổ đỏ” cho condotel

Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho condotel được các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản đánh giá là động thái tích cực, giúp giải tỏa thị trường.

Biện pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông thanh khoản

(Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Netland)

Vấn đề chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khách sạn hay là căn hộ condotel vẫn là vấn đề nóng trong suốt thời gian qua. Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho căn hộ khách sạn là bước tiến đột phá làm cho tính pháp lý của sản phẩm condotel được hoàn thiện hơn.

Tín hiệu tích cực từ việc cấp “sổ đỏ” cho condotel - Ảnh 1.

Đây là pháp lý cao nhất để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi mua sản phẩm. Khách hàng có thể sử dụng để thế chấp ngân hàng hay các tổ chức tín dụng để thực hiện vay. Đối với doanh nghiệp thì đây là văn bản cực kì quan trọng, giúp tháo gỡ khó khăn khi đưa sản phẩm này tới khách hàng.

Hiện tại khách hàng đang lo ngại vấn đề được cấp sổ hay không cấp sổ đối với các sản phẩm condotel sau hàng loạt các vấn đề nổi cộm trong thời gian qua đối với sản phẩm này trên thị trường. Do vậy, khi văn bản được ban hành, chắc chắn khách hàng an tâm hơn và tin tưởng hơn. Đây là biện pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông thanh khoản đối với dòng sản phẩm condotel này.

Tín hiệu vui cho thị trường

(Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam)

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành là vấn đề đáng hoan nghênh và là sự nỗ lực của Bộ khi hoàn thành cái “nút” cuối cùng Thủ tướng giao cho 3 Bộ: Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Văn hóa – Thể thao và Du lịch hoàn thiện pháp lý cho các loại hình bất động sản mới, trong đó có condotel.

Tín hiệu tích cực từ việc cấp “sổ đỏ” cho condotel - Ảnh 2.

Mặt khác, việc ra văn bản này đúng lúc thị trường đang có bức tranh xám màu và trong năm 2019 có rất nhiều vấn đề về pháp lý làm cho thị trường sụt giảm do việc rà soát lại các quy định của pháp luật, trong đó có việc phát triển nhà ở và bất động sản du lịch thì có tính khích lệ và là tín hiệu vui, lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư và phát triển dự án.

Tuy văn bản này vẫn chưa phải là luật nhưng nó đã chỉ ra những quy định cụ thể trong luật để giúp cho các địa phương, các cơ quan quản lý có chỉ dẫn đến quy định của pháp luật để thực hiện.

Tuy nhiên, để thực hiện cụ thể quy định này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có những văn bản rõ hơn, sâu hơn và chi tiết hơn nữa thì sẽ tốt hơn. Lúc đó nó sẽ là cẩm nang không những cho nhà quản lý mà cho cả doanh nghiệp nhìn vào đó thực hiện dự án đầu tư.

Tháo gỡ về pháp lý sẽ là khởi điểm giúp củng cố thị trường tiềm năng

(Bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land)

Condotel là một loại hình sản phẩm bất động sản (BĐS) được phát triển mạnh trong những năm gần đây đi cùng với việc tăng trưởng mạnh về dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam từ Bắc đến Nam, nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Loại hình bất động sản này là tài sản có giá trị cao và là nguồn tài nguyên của đất nước nhưng chưa được quản lý đầy đủ. Các văn bản pháp lý chưa theo kịp và đáp ứng quyền sở hữu hợp pháp và đảm bảo các quyền lợi đi kèm đối với nhà đầu tư.

Tín hiệu tích cực từ việc cấp “sổ đỏ” cho condotel - Ảnh 3.

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng và phát triển không đồng bộ, chủ yếu tập trung ở một số tỉnh thành lớn có tỷ trọng thu hút du lịch cao như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…. thị trường cũng bọc lộ nhiều điểm yếu làm nhà đầu tư thận trọng hơn trong quyết định.

Pháp lý về quyền sở hữu condotel là một trong những vướng mắc hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư trong lâu dài. Do đó, việc tháo gỡ “nút thắt” về pháp lý sẽ là bước đi khởi điểm giúp củng cố một thị trường tiềm năng.

Nguồn: http://cafef.vn/tin-hieu-tich-cuc-tu-viec-cap-so-do-cho-condotel-20200219081035767.chn

TOP