“1 LUẬT SỬA 4 LUẬT” CỞI NÚT THẮT CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHẦN I

Với việc Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển, cởi nút thắt dự án bất động sản.

cởi nút thắt

“1 luật sửa 4 luật” cởi nút thắt cho thị trường bất động sản phần I

“1 luật sửa 4 luật” cởi nút thắt cho thị trường bất động sản phần I

    1. “1 luật sửa 4 luật”

Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 (1 luật sửa 4 luật).

Theo dự án Luật mới được thông qua, Quốc hội cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản gồm: Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024.

Thời điểm sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó là 1/1/2025. Đồng thời, hai khoản của Điều 200 và Điều 210 của Luật Các tổ chức tín dụng cũng được đề nghị có hiệu lực sớm từ 1/8 để đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ khi nhận tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý và giải trình dự án Luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo báo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đã khắc phục hạn chế, vướng mắc của các luật trước đây.

Đồng thời, có nhiều quy định mang tính đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới. Ngoài ra, nhiều quy định trong các luật có thể áp dụng được ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

“Việc Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sớm đi vào cuộc sống không chỉ là mong muốn mà còn là yêu cầu đặt ra của Quốc hội khi biểu quyết thông qua các luật này”, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật hôm 21/6, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho rằng hiện các doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, nếu có thể khơi thông sẽ tác động tốt tới nền kinh tế, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Huân cho biết, có những doanh nghiệp FDI muốn mở rộng sản xuất nhưng hiện phải dừng lại vì vướng luật. Các doanh nghiệp FDI có kế hoạch bố trí vốn nếu chậm trễ có thể dẫn tới tái cơ cấu, hoặc chuyển đổi khu vực đầu tư.

“Bởi vậy, việc ban hành luật càng sớm càng tốt”, ông Huân nêu ý kiến.

Các doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, nếu có thể khơi thông sẽ tác động tốt tới nền kinh tế, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm 2024

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Bình Phước) nhấn mạnh thị trường bất động sản cũng đang kỳ vọng sự phá băng khi Luật Đất đai sớm có hiệu lực.

“Các doanh nghiệp bất động sản cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua đang nằm ở trạng thái chờ, đặc biệt là chờ tháo gỡ vướng mắc pháp lý chiếm tới 70% vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Trong khi đó, đây lại là yếu tố quyết định sự hình thành và phát triển của dự án bất động sản và vấn đề then chốt cần phải giải quyết để tạo ra sức bật giúp thị trường bất động sản hồi phục, nhất là vướng mắc về chính sách đất đai”, đại biểu đoàn Bình Phước đánh giá.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Luật Đất đai có rất nhiều nội dung mới về quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, về tài chính, đất đai, giá đất đã góp phần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho các dự án có liên quan đến sử dụng đất đai trong doanh nghiệp.

“Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chờ đợi luật có hiệu lực để có thể chuyển sang thuê đất trả tiền thuê hằng năm, giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian đầu triển khai dự án. Từ đó, giá bán đất, bất động sản cũng có cơ hội được điều chỉnh về mức hợp lý hơn”, đại biểu này cho biết.

Cởi nút thắt sẽ khiến cho thị trường có không gian phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới

Dẫn chứng thêm ví dụ về tác động tích cực khi Luật Nhà ở có hiệu lực sớm 5 tháng, đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) cho biết điều này sẽ khắc phục những vấn đề trong đầu tư xây dựng các loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở hay còn gọi là chung cư mini, với mục tiêu để bán, cho thuê… Theo Luật, cần phải lập dự án xây dựng nhà ở hoặc phải đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Khi Luật Nhà ở sớm có hiệu lực sẽ giúp đáp ứng yêu cầu đầu tư về xây dựng, nhất là những yêu cầu liên quan đến phòng cháy chữa, chữa cháy cho loại hình nhà ở này.

Từ đó khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở không đảm bảo yêu cầu trong đầu tư xây dựng dẫn đến tình trạng cháy nổ xảy ra như thời gian vừa qua.

Cùng đón chờ thêm nhiều thông tin hấp dẫn về thị trường Bất động sản tại “Tin thị trường” và các thông tin dự án của nhà 𝐋𝐲𝐧 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 nhé!!!

=============================================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN LYN PROPERTY

Fanpage: https://www.facebook.com/lynpropertjsc/ 

Hotline: 1800 9099

Dự án: https://lyn.com.vn/cat-du-an/du-an-dang-phat-trien/

Địa chỉ: Số 82, Đ.Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

TOP